Bạn đang dùng Android hay IOS ?

Hello các viewer đáng yêu nhé, seri bài viết lần này mình sẽ có 3 bài viết về hai hệ điều hành đang bá chủ hiện nay trên các thiết bị smartphone. Mình sẽ làm rõ nhiều vấn đề cốt lõi cũng như những vấn đề người dùng hay gặp liên quan đến hai hệ điều hành này. Tất cả những điều này mình sẽ viết thật ngắn gọn và dễ hiểu, mình tin chắc nó sẽ giúp các bạn có một cách nhìn khách quan hơn về thế giới Smartphone hiện tại. Ok, bắt đầu thui ahihi.

Phân tích hệ điều hành Android

Điểm mạnh của Android

Đặc điểm đầu tiên mà nhắc đến Android thì nó là một hệ điều hành “Mở”. Mở ở đây hiểu đơn giản là cởi mở ý các chế, chúng ta sẽ thấy Android xuất hiện cực kỳ nhiều với tần suất lớn trên hầu hết các thiết bị thông minh (điện thoại, tivi, tủ lạnh tích hợp màn hình, máy bán nước tự động, nhà thông minh…). Tất cả các thiết bị trên đều sử dụng Android để vận hành với những phiên bản Android khác nhau. Chốt lại là đây là một hệ điều hành cực kỳ thịnh hành, cởi mở và có ứng dụng rộng rãi.

Android đem lại cho người dùng nhiều tính năng hay ho, giúp người dùng có thể tùy biến, sử dụng một cách dễ dàng. Điển hình trong thế giới Smartphone, nơi mà người dùng đối diện và sử dụng Androi hằng ngày. Một chiếc điện thoại  Android sẽ cho phép người dùng làm đủ thứ như thay đổi Theme ( Chủ đề điện thoại), nhạc chuông, sử dụng những ứng dụng thú vị mà không có trên kho cửa hàng App Store hay Google Play và rất nhiều những trò hay ho nữa.

Độ tùy biến và đa dạng của Android được nhân rộng khi mà nhiều hãng điện thoại như Samsung, Xiaomi, Vsmart, Oneplus, Oppo, Realme, Vivo, Huawei… đều đang dử dụng Android và tùy biến nó qua hệ điều hành cây nhà lá vườn. Samsung có Oneui, Xiaomi có Miui, Oppo có ColorOs, One plus có OxygenOs… Tất cả các hãng đều tùy biến và làm đa dạng hơn Android.

Có lẽ hệ điều hành Android chưa chắc đã dễ sử dụng hơn các hệ điều hành khác (điều này tùy thuộc vào ý kiến chủ quan của mỗi người), nhưng vì nó đã quá phổ biến trên các thiết bị di động, nên chắc hẳn phần lớn sẽ không cảm thấy lạ lẫm gì với nó nữa. Chúng ta sẽ có 2 môi trường để làm việc trên các thiết bị Android, đó là màn hình chính (HomeScreen) và menu chính – một giao diện rất dễ sử dụng và gần gũi với người dùng.

Điểm yếu Android

Android có tính phân mảnh cực kỳ cao. Nói dễ hiểu nhất đó là với các thiết bị Android tính riêng trong thị trường Smartphone, trong khoảng từ 1 – 20 triệu đồng, bạn sẽ có muôn vàn những lựa chọn, từ những thiết bị bình dân vừa túi tiền đến những thiết bị cao cấp sang chảnh không kém gì Iphone. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng điện thoại như Samsung, Xiaomi, Vsmart, Oppo, Realme, Vivo, Huawei … tung ra hàng loạt các sản phẩm đủ mọi kích cỡ, đủ mọi mức giá vì vậy người dùng sẽ có nhiều sự để lựa chọn hơn so với các thiết bị sử dụng hệ điều hành khác.

Do tốc độ phát triển nhanh, kèm theo việc nâng cấp phiên bản thường xuyên dẫn đến việc có rất nhiều phiên bản Android tồn tại trên thị trường. Thêm vào đó là rất nhiều hãng sử dụng hệ điều hành Android mà không thể nào hỗ trợ nâng cấp hết cho tất cả các thiết bị. Một phần cũng dễ hiểu vì họ luôn chạy theo và tập trung phát triển cho cái mới nên việc bỏ quên các thiết bị cũ là không hề tránh khỏi.

Sau một thời gian sử dụng thiết bị Android, các dữ liệu của ứng dụng đã được lưu trong bộ nhớ đệm, mà máy không có quá trình tự động để dọn dẹp chúng đi. Những dữ liệu này nếu không được dọn dẹp sẽ vẫn nằm ở đó và chiếm bộ nhớ của máy, đặc biệt là bộ nhớ RAM, vì vậy nếu sử dụng các thiết bị có mức RAM thấp bạn sẽ thường xuyên gặp phải tình trạng giật, chậm, đơ khi đang sử dụng.

Vấn đề bảo mật của Android luôn được đánh giá là kém hơn IOS. Các thiết bị Android dễ bị nhiễm các phần mềm độc hại cùng các mã độc, do hệ điều hành Android cho phép bạn cài đặt các ứng dụng bên ngoài Google Play, cho phép bạn thâm nhập sâu vào hệ thống và đây cũng tiềm tàng nhiều nguy cơ về lỗ hổng bảo mật.

Phân tích hệ điều hành IOS

Điểm mạnh của hệ điều hành IOS

Ios là một nền tảng ổn định, ứng dụng có khả năng tương thích cao. Ứng dụng trên IOS có thể hoạt động mượt mà vì chỉ được tối ưu hóa cho các thiết bị của Apple (Androi vì phân mảnh quá nhiều nên điều này tất nhiên thua IOS). Nói cho dễ hiểu đó là chỉ có Iphone và các thiết bị nhà táo mới được dùng IOS, không phải chia sẻ hay dùng chung với bất cứ ông nào khác, do vậy đem lại cực kỳ nhiều lợi ích đặc thù cho các sản phẩm IOS.

Độ tin cậy và bảo mật cao. Đương nhiên rồi, nói nôm na là làm bảo mất cho một mình ông IOS nếu mất một ngày thì làm bảo mật cho mấy ông Android phải mất cả đời. Bởi sao mình nói vậy, vì Android quá nhiều thứ (mã nguồn mở, phân mảnh, phân cấp các thiết bị, lỗ hổng virus…). Điều này mình xin khẳng định IOS trên cơ hoàn toàn, những không có nghĩa là Android kém nha, những năm gần đây các nhà sản xuất đã tối ưu cũng như bảo mật các thiết bị rất tốt so với trước rồi.

Các bạn còn nhớ vụ một tên tội phạm sử dụng Iphone 5c bên Mỹ chứ. Để lấy bằng chứng tội phạm của hắn FBI đã phải nhờ Apple phá khóa chiếc Iphone 5c đó. Chúng ta có thể yến tâm cực mạnh về độ bảo mật của IOS.

Các sản phẩm chạy IOS rất mượt mà và ổn định. Điều này là dễ hiểu vì IOS là duy nhất, nó không quá nhiều thứ phức tạp như Android và việc tối ưu nó là việc đơn giản với Apple.

Kho ưng dụng của IOS chất lượng và cập nhật nhanh hơn khi có phiên bản mới. Các Apps khi lên Appstore phải thông qua kiểm duyệt cực gắt, không bao giờ có chuyện có những ứng dụng đen, ứng dụng virus tạp nham mà được đứng trong Appstore.

Do tính phổ biến cũng như không có nhiều loại kích cỡ khác nhau nên điện thoại iPhone được rất nhiều hãng sản xuất phụ kiện ưu ái. Người dùng iPhone có thể dễ dàng lựa chọn rất nhiều mẫu ốp lưng, bao da khác nhau. Thậm chí còn có cả ống kính rời cho camera, đế sạc không dây, ốp pin gắn ngoài… Đồng thời việc sửa chữa các thiết bị IOS rất đơn giản và chúng cũng cực kỳ giữ giá nữa.

Điểm yếu của hệ điều hành IOS

Điểm đầu tiên đó là IOS khá là tù túng, nó trói người dùng vào những thứ có sẵn và phải tuân theo nó. Các bạn khó lòng thay đổi được những thứ liên quan đến hệ thống như chủ đề, nhạc chuông… Mọi tùy biến đã có sẵn và việc bạn cần làm là chấp nhận. Trao đổi dữ liệu, các bạn cũng đều phải thông qua iTunes gây bất tiện và tốn thời gian vì đây là con đường duy nhất.

Cuối cùng là về giá thành. Tất nhiên tiền nào của đấy, để có một chiếc điện thoại hay sản phẩm Apple sang chảnh, tính nhận diện cao, mượt mà ổn định thì người dùng phải bỏ ra một số tiền khá cao so với mặt bằng Smartphone hiện nay. Chưa kể khi mới về Việt Nam thì giá của các mẫu Iphone còn được đội lên trời nữa, nghĩ mà đau hết thận các bạn ạ huhu.

Phía trên là những tóm lược của mình về 2 hệ điều hành bá chủ hiện tại. Nếu còn gì thiếu xót mong được các bạn góp ý nha, để mình có thêm kinh nghiệm hoàn thành tốt hơn những bài viết sau này. Hẹn gặp lại các bạn trong phần 2 seri Android và IOS nha bái bai.

Tags:

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Reviews Có Tâm
Logo
Enable registration in settings - general