Giới hạn màn hình của bộ đôi iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max

Màn hình tần số quét 120 Hz, một trong những tính năng được người dung mong đợi nhất trên bộ đôi iPhone 13 Pro. Màn hình với tần số quét linh hoạt từ 10-120 Hz là một trong những nâng cấp đáng giá nhất trên 2 mẫu iPhone 13 Pro. Người dùng phàn nàn về việc Apple duy trì màn hình 60 Hz “già cỗi” trong thời gian dài, mặc cho các đối thủ Android đã nâng cấp lên 120 Hz, thậm chí cao hơn, từ nhiều năm trước.

Lợi thế của tần số quét 120 Hz là mang lại trải nghiệm mượt mà, sống động hơn, đặc biệt là khi chơi game, cuộn trang trên những ứng dụng có nhiều nội dung. Tuy nhiên, công nghệ này cũng khiến cho màn hình tiêu tốn nhiều năng lượng hơn, do đó các điện thoại có dung lượng pin hạn chế sẽ gặp khó. Tuy nhiên nó có thực sự luôn ổn định và tốt hay không ? Mình sẽ đưa ra 2 quan điểm cá nhân trong bài viết này.

Hoạt động chưa tốt cho ứng dụng do bên thứ 3 phát triển

Sau thời gian dài chờ đợi, cuối cùng Apple cũng trang bị màn hình ProMotion, tần số quét tối đa 120 Hz, trên iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max. Tuy nhiên, thực tế sử dụng thì các ứng dụng của bên thứ 3 vẫn bị giới hạn ở mức 60 Hz.

Theo 9to5mac, một số nhà phát triển ứng dụng nhận thấy iOS 15 giới hạn app của bên thứ 3 ở mức tần số quét 60 Hz. Tốc độ làm mới chỉ tăng trong quá trình chuyển đổi cuộn trang và toàn màn hình. Các hoạt ảnh và hiệu ứng tùy chỉnh khác không thể tận dụng tần số cao hơn.

Điều này áp dụng cho app của bên thứ 3, không chỉ tạo ra cảm giác phân biệt đối xử mà còn dẫn đến khác biệt trong trải nghiệm. Trong khi đó, iPad Pro ra mắt năm 2017 có màn hình ProMotion, tần số quét 120 Hz lại không bị giới hạn như vậy.

Liệu đây có phải là một tính năng ?

Có thể Apple đặt màn hình ở mức 60 Hz nhằm duy trì tuổi thọ pin cho iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max. Cũng không loại trừ khả năng đây là lỗi trong phiên bản iOS mới. Thức tế Apple hoàn toàn có thể loại bỏ giới hạn qua một bản cập nhật phần mềm, vấn đề chỉ là hãng có muốn hay không.

Hiện tại, Apple đã lên tiếng về sự cố này và cho biết họ sẽ cố gắng khắc phục trong nhưng ngày tới. Nguyên nhân đầu tiên xuất phát từ phía Apple, do công cụ Core Animation để tạo ra các hoạt ảnh chuyển động trong ứng dụng của hãng đang bị lỗi.

Ngoài ra, các nhà phát triển cũng cần phải tung ra bản cập nhật mới để ứng dụng của họ có thể tận dụng hết khả năng của màn hình 120Hz. Sự cố trên có thể dễ dàng được giải quyết thông qua các bản cập nhật phần mềm, nhưng đáng tiếc là hiện người dùng iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max vẫn chưa được trải nghiệm đầy đủ các tính năng của màn hình 120Hz.

=> Đây không phải lần đầu Apple ra mắt sản phẩm với thông số kỹ thuật mới nhưng lại gặp lỗi thậm trí vô dụng trong thời gian đầu. Còn nhớ thời điểm khi ra mắt iPhone 6 và iPhone X, rất lâu sau đó các ứng dụng mới có thể tận dụng hết thông số của màn hình mới, ông iPhone X thì còn lỗi màn tùm lum. Có thể chúng chúng ta nên đợi một thời gian nữa để các ứng dụng cập nhật việc hỗ trợ màn hình 120 Hz của iPhone 13 Pro và Pro Max.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Reviews Có Tâm
Logo
Enable registration in settings - general